1
Bạn cần hỗ trợ?

iPhone XR giá rẻ lại khiến dân tình bấn loạn nhiều nhất.

Giá thấp hơn nhưng không có nghĩa iPhone Xr là một model tồi. Thứ hai, đây được coi là dòng iPhone màu mè hiếm thấy của Apple nhưng không lấy ý tưởng từ iPhone 5c xấu số.

Tất nhiên, những ưu điểm và kể cả khuyết điểm của iPhone Xr không chỉ dừng ở đó. Hãy theo dõi bài phân tích dưới đây để biết được bạn sẽ có được gì và mất đi điều gì khi cầm trên tay chiếc điện thoại này.

iphone-xr-man-hinh-didongviet

iPhone Xr giá rẻ nhất trong 3 mẫu iPhone 2018 nhưng lại có sức hút nhất

Giá iPhone Xr xém rẻ

Giá iPhone Xr từ 749 đô (khoảng 17.4 triệu đồng) cho phiên bản tiêu chuẩn 64GB. Phiên bản 128GB có giá 799 đô (khoảng 18.6 triệu đồng) và model 256 GB được bán với mức 899 đô (khoảng 20.9 triệu đồng). Mặc dù được xem là “giá rẻ” nhưng nếu so ra thì đây không phải là một chiếc smartphone giá rẻ trên thị trường.

Thiết kế iPhone Xr

Thiết kế là một trong những điểm khác biệt chính giữa iPhone Xr và Xs hoặc thậm chí khác với cả iPhone X đời cũ. iPhone Xs sử dụng khung thép không gỉ đắt tiền trong khi iPhone Xr sử dụng khung nhôm. Một nhược điểm của khung nhôm là nhôm một kim loại mềm, dễ bị móp khi đánh rơi. Đổi lại, nếu là khung thép với độ bóng cao thì chỉ bị xây xước nhẹ.

Cả hai sản phẩm đều sử dụng kính ở mặt trước và mặt sau. Cả mặt trước và sau của iPhone Xs được trang bị loại kính bền nhất hiện nay. Trong khi chỉ có mặt trước của iPhone Xr sử dụng loại kính này còn mặt kính sau thì không. Rất có thể mặt kính mặt sau iPhone Xr là loại từng được sử dụng cho iPhone 8 hoặc iPhone X.

Đặc điểm nổi bật thực sự của iPhone Xr là màu sắc. Thiết bị có 6 màu, trong khi iPhone Xs chỉ có 3 màu. Nhờ vào điều này, iPhone Xr nổi bật hơn so với các đồng môn của nó.

Màn hình iPhone Xr

Tiếp theo sau thiết kế thì phải nói đến màn hình hiển thị. iPhone Xs có màn hình OLED 5.8 inch, 2436x1125px. iPhone Xs Max có màn hình OLED 6.5 inch, 2688x1242px. iPhone Xr có màn hình LCD 6.1 inch, 1792x828px.

Như vậy, iPhone Xr sử dụng màn hình LCD và có mật độ điểm ảnh thấp nhất tương tự iPhone X. Thiết bị được hỗ trợ dải màu rộng và True Tone nhưng không có HDR.

Mặc dù Apple có độ chính xác màu sắc và góc nhìn trên màn hình LCD tuyệt vời nhưng dùng LCD thay cho OLED chắc chắn làm giảm tỷ lệ tương phản. Sử dụng màn hình LCD cũng có nghĩa là viền màn hình sẽ dày hơn và không thể thu hẹp như trên các mô hình OLED. Nhưng dù sao thì Apple cũng đã cố gắng thiết kế viền nhỏ nhất cho một chiếc điện thoại LCD và vẫn giữ không có viền dưới.

iphone-xr-thiet-ke-didongviet

iPhone Xr không viền dưới

Tuy nhiên, mật độ pixel thấp là điều đáng lo ngại nhất. Mật độ 326PPI hoàn toàn lỗi thời theo tiêu chuẩn riêng của Apple. Thậm chí, iPhone 8 Plus cũng có mật độ điểm ảnh cao hơn iPhone Xr. Bên cạnh đó, độ phân giải iPhone Xr không đạt tới 1080p. Bạn thậm chí không thể xem video chuẩn 1080p trên màn hình của chiếc iPhone giá rẻ.

Hiệu ứng HDR giả

Apple cũng đang sử dụng hiệu ứng HDR giả trên iPhone Xr. Phần mềm báo cáo thiết bị có hỗ trợ HDR nhưng màn hình thì không. Vì vậy, các ứng dụng như Netflix và iTunes gửi nguồn cấp dữ liệu HDR đến điện thoại thì phần mềm này sẽ chuyển sang SDR. Điều này lần đầu tiên xảy ra trên các mẫu iPhone 8 và kết quả tạo ra một hình ảnh video tồi tệ không chấp nhận được. Chất lượng còn tệ hơn cả iPhone không hỗ trợ HDR trong phần mềm.

Căn cứ vào mật độ pixel của màn hình trên các mẫu iPhone 8 và iPhone 7, có khả năng iPhone Xr sử dụng cùng một bảng điều khiển cơ bản nên chất lượng hình ảnh cũng tương tự.

Camera sau iPhone Xr

Camera chính ở mặt sau của iPhone Xr giống hệt camera chính trên iPhone Xs. Chúng tôi chưa chắc sự cải thiện này có kết hợp cùng cảm biến mới và ISP mới của iPhone X trước đây hay không. Nhưng đảm bảo iPhone Xr rẻ hơn sẽ nhận được chất lượng hình ảnh giống hệt với iPhone Xs. Đồng thời, iPhone Xr cũng có các tính năng như HDR thông minh, chế độ chân dung bokeh và làm mờ phông nền.

Tương tự, hiệu suất quay video sẽ giống nhau. iPhone XR bao gồm dải động mở rộng lên tới 30 khung hình/giây và ghi âm thanh nổi từ iPhone Xs. iPhone X không có đặc điểm này.

iphone-xr-camera-didongviet

Camera đơn sau trên iPhone Xr

Những gì còn thiếu ở mặt sau là ống kính tele thứ cấp. Như vậy, hình ảnh thu phóng 2x trên iPhone Xr và Xs sẽ không có cùng chất lượng. Nhưng Apple đã tích hợp chế độ chân dung trên iPhone Xr. Họ sử dụng kỹ thuật tương tự như Google thực hiện trên Pixels hoặc Samsung trên Galaxy S8 và S9, sử dụng phối cảnh của hai pixel lấy nét trên mỗi pixel và sau đó sử dụng AI để tách đối tượng khỏi nền. Bạn có thể sẽ không xem trước trực tiếp được vì hiệu ứng chỉ có thể được thêm khi hình ảnh được chụp. Nhưng may thay, Apple đã bao gồm kiểm soát bokeh thủ công như đã đề cập.

Camera selfie iPhone Xr

Camera trước của iPhone Xr và Xs giống nhau. Cả hai thiết bị đều sử dụng cùng hệ thống camera TrueDepth, vì vậy bạn có thể mong đợi chất lượng hình ảnh giống hệt với mô hình đắt tiền hơn. Ngoài ra, quay video 1080p60 cũng được hỗ trợ. Bạn có thể quay với phạm vi động mở rộng lên đến 30fps và ổn định video mà không có trên iPhone X.

Pin, bộ nhớ lưu trữ và khả năng chống bụi/nước

Theo ước tính của Apple, iPhone Xs có tuổi thọ pin tốt nhất trong số các loại iPhone hiện tại. 25 giờ đàm thoại và 15 giờ sử dụng internet. Trong khi đó, iPhone Xs Max có giờ đàm thoại tương tự nhưng lướt mạng ít hơn 2 giờ. Thấp nhất là iPhone Xs với 20 giờ đàm thoại và 12 giờ lướt mạng. iPhone 8 Plus vốn là nhà vô địch pin trong số các iPhone trước đây, có thể đàm thoại liên tục 21 giờ và lướt mạng 13 giờ. Vì vậy, pin của iPhone Xr còn yếu hơn cải iPhone 8.

Về tùy chọn lưu trữ, iPhone Xr có bộ nhớ 64GB, 128GB và 256GB, không có phiên bản 512GB như iPhone Xs và Xs Max. Như vậy, nếu không có nhu cầu lưu trữ nhiều thì iPhone Xr có bộ nhớ linh hoạt hơn hai mẫu còn lại.

iphone-xr-bo-nho-didongviet

iPhone Xr có bộ nhớ 64GB, 128GB và 256GB

Một sự khác biệt quan trọng nữa là các mô hình Xs được chứng nhận chống bụi/nước IP68 nhưng mẫu Xr được chứng nhận IP67. Chứng nhận IP68 sẽ khiến người dùng an tâm hơn, nhưng nếu bạn không thường xuyên mang điện thoại đi bơi thì IP67 trên iPhone Xr là đủ.

Những điểm giống nhau giữa iPhone Xr, Xs và Xs Max

Về những điểm tương đồng,cả ba iPhone 2018 đều có cùng chip A12 Bionic. Chính điều này đã khiến cư dân mạng phát cuồng với iPhone Xr. iPhone Xr sẽ cấp RAM 3GB và 4GB cho bộ đôi iPhone Xr. Chênh lệch RAM hầu như không tạo ra sự khác biệt lớn khi hệ điều hành iOS hoạt động.

iphone-xr-chip-didongviet

Chip A12 Bionic là điểm cộng đắt giá cho iPhone Xr

Những tính năng khác như loa stereo mới, các dải radio, sạc không dây, sạc có dây, cảm biến trên thiết bị, hỗ trợ SIM kép và bao bì cũng khá tương đồng giữa các dòng. Ngoài ra, máy ảnh chính và chipset cũng giống hệt nhau.

Sau những phân tích, có lẽ iPhone Xr là chiếc iPhone thú vị nhất được ra mắt trong năm nay. Có khả năng thiết bị sẽ giảm giá nhiều nhất theo thời gian từ nhà bán lẻ địa phương. Giá tuy rẻ hơn nhưng thiết bị mang lại rất nhiều trải nghiệm của iPhone Xs cao cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn miễn phí