1
Bạn cần hỗ trợ?

Đánh giá MIUI trên Xiaomi Redmi Note 10 Pro: Có thể ‘custom’ theo ý mình thích, làm điều mình muốn và kiểm soát công việc rất khoa học

1. Tổng quan về MIUI và nói sơ về Xiaomi Redmi Note 10 Pro

Trước khi bắt đầu bài đánh giá chi tiết thì mình xin phép được điểm qua nhanh về MIUI. Có thể bạn chưa biết, MIUI là hệ điều hành của Xiaomi được tùy biến từ Android. Nếu mà nói đúng thì MIUI chỉ là giao diện được tùy biến lại, giống như OneUI của Samsung, ColorOS của OPPO hay FunTouchOS của Vivo,…

Giao diện MIUI 12 trên Redmi Note 10 Pro

Giao diện MIUI 12 trên Redmi Note 10 Pro.

Thật chất, MIUI chưa phải là một hệ điều hành riêng biệt giống như iOS mà chỉ là một tùy biến từ gốc Android. Dù vậy để dễ hiểu và hình dung thì bạn có thể coi MIUI như một hệ điều hành. Có thể trong tương lai Xiaomi sẽ phát triển ra một hệ điều hành riêng biệt giống như điều mà Huawei và Vivo đã làm. Tất nhiên, có khả năng Xiaomi sẽ sử dụng một cái tên mới để đặt cho đứa con tinh thần của mình thay vì sử dụng lại cái tên MIUI.

Để đánh giá hệ điều hành MIUI, mình đã mượn được chiếc Xiaomi Redmi Note 10 Pro. Thông số phần cứng của chiếc điện thoại này như sau:

  • Màn hình 6.67 inch, Full HD+, tấm nền AMOLED, tần số quét 120 Hz.
  • CPU: Snapdragon 732G 8 nhân.
  • RAM: 6 GB.
  • Bộ nhớ trong: 128 GB.
  • Dung lượng pin: 5.020 mAh.
  • Hệ điều hành: MIUI 12.0.10 (tùy biến từ Android 11).
Cấu hình phần cứng của Redmi Note 10 Pro

Cấu hình phần cứng của Redmi Note 10 Pro.

2. Hệ điều hành MIUI trên Xiaomi Redmi Note 10 Pro có giao diện hấp dẫn

Phải công nhận rằng, MIUI mang đến giao diện tổng thể quá hấp dẫn và với MIUI 12 hoàn toàn mới, độ hấp dẫn đã tăng lên gấp bội khiến nhiều người dùng bắt đầu chuyển sang sử dụng sản phẩm nhà Xiaomi. Đầu tiên, hãng sản xuất đã thay đổi hình nền các icon sống động và khiến cảm giác sử dụng trở nên thích thú hơn bao giờ hết.

Sự thay đổi giao diện icon khiến MIUI trở nên thú vị hơn

Giao diện MIUI 11 trên Redmi 8 (bên trái) và giao diện MIUI 12 trên Redmi Note 10 Pro (bên phải).

Để dễ xem xét, mình đã sử dụng chiếc điện thoại Xiaomi Redmi 8 của bạn mình, hiện đang chạy MIUI 11 để so sánh. Phải công nhận một điều rằng, việc thay đổi hình nền icon và biểu tượng đã khiến MIUI 12 trở nên hấp dẫn hơn. Bạn có thể lấy một số ứng dụng ra để so sánh, trong đó có app thời tiết, app thư viện, trình duyệt Mi,… và nhận thấy rằng, Xiaomi đang rất quan tâm đến trải nghiệm sử dụng của người dùng nói chung.

Hơn thế, Xiaomi còn thay đổi và cải tiến cả thanh công cụ, thanh thông báo ngay trên MIUI 12. Các đây không lâu, mình đã đánh giá OneUI 3.0 (Android 11) trên Galaxy Note 20 Ultra và rất ấn tượng khi thanh công cụ được làm trong suốt. Và giờ đây, mình đã thấy điều này xuất hiện trên MIUI 12 của Xiaomi.

Thay đổi giao diện thay công cụ đẹp mắt hơn

Xiaomi đã thay đổi giao diện thanh công cụ trên MIUI 12 trở nên đẹp mắt hơn.

Việc làm trong suốt thanh công cụ (cài đặt nhanh) khiến giác quan của mình cảm thấy giao diện này hấp dẫn hơn. Việc làm trong suốt và mờ phần hậu cảnh phía sau thanh công cụ khiến các icon, biểu tượng trông nổi bật hơn hẳn. Đó chưa phải là tất cả, khi mình vào mục ‘thêm’ trong phần camera và thật bất ngờ, MIUI cho phép xem các tính năng trong ứng dụng camera dưới dạng biểu tượng sống động, sắc màu.

Xiaomi còn thay đổi biểu tượng của các tính năng trong ứng dụng camera

Xiaomi còn thay đổi biểu tượng của các tính năng trong ứng dụng camera.

Thêm một điểm khiến mình đánh giá cao ở MIUI chính là khoảng cách các icon, các ứng dụng rất thoáng và nhìn rất đã. Xiaomi hiểu rằng, trải nghiệm người rất cần đến không gian thoáng tạo cảm giác thoải mái, thế nên hãng không chỉ làm sinh động các biểu tượng, tạo khoảng trống đủ thoáng và phân chia bố cục một cách ngăn nắp.

Giao diện của MIUI 12 sẽ khiến bạn hài lòng

Giao diện của MIUI 12 sẽ khiến bạn hài lòng.

Với giao diện cài đặt bên trong, mình đã thấy được Xiaomi đã và đang lắng nghe người dùng từng ngày. Trước đây, MIUI không được đánh giá cao khi các thứ tự sắp xếp tính năng có phần rối bời, chưa có tính liên kết, mạch lạc và dễ dàng làm quen nếu bạn là một người mới chuyển sang sử dụng smartphone của Xiaomi. Nhưng giờ đây, mọi thứ đã được hãng tối ưu hóa và sắp xếp chỉn chu, qua đó mang đến cảm giác gần gũi, dễ kiểm soát và tùy chỉnh một cách nhanh chóng.

Giao diện của phần cài đặt bên trong MIUI

Giao diện của phần cài đặt bên trong MIUI.

3. Nhiều tính năng hay ho là ưu điểm trên hệ điều hành MIUI

Khi nhắc đến MIUI, người dùng Android sẽ nghĩ ngay đến một giao diện chứa đựng vô vàng tính năng hấp dẫn, cho phép bạn tùy chỉnh mọi thứ bạn cần và đáp ứng gần như trọn vẹn mọi nhu cầu của người dùng. Điều đó có thật không? Cùng mình kiểm chứng ngay bên dưới đây nào!

Mang nhiều tính năng hấp dẫn lên phần cài đặt nhanh trên thanh công cụ

Mang nhiều tính năng hấp dẫn lên phần cài đặt nhanh trên thanh công cụ.

Trước hết khi mình sử dụng MIUI 12 trên Redmi Note 10 Pro, thanh công cụ đã được thay đổi và tích hợp lên rất nhiều tính năng thú vị. Ngoại trừ những tính năng thông thường như WiFi, Bluetooth, chế độ rung,… thì chúng ta còn thấy chế độ chụp ảnh nhanh, quay màn hình, chia sẻ ứng dụng, cửa sổ nổi, tiết kiệm pin, siêu tiết kiệm pin, trình chiếu, Mi Share,… Hơn thế, bạn có thể tùy chỉnh thêm icon hoặc thay đổi bố cục và vị trí của các tính năng trên thanh công cụ này.

Chế độ tối (Dark Mode)

Hẳn rằng Dark Mode đã không còn quá xa lạ đối với người dùng công nghệ chúng ta vì hầu như các thiết bị trên thị trường đều đã có chế độ tối đầy hấp dẫn này. MIUI cũng có đấy và bạn có thể dễ dàng thay đổi ngay trong phần cài đặt chỉ bằng vài thao tác đơn giản. Sự nhanh chóng, gọn gàng và nhạy bén đã giúp quá trình sử dụng diễn ra mượt mà hơn bao giờ hết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn miễn phí